Bí quyết học tốt chuyên ngành Y Dược

Ngày 28/10/2016

Cao đẳng Y Dược Hà Nội là một trong những đơn vị đào tạo nhân lực cho ngành y tế, mà tương lai sẽ đảm nhiệm những công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. Chính vì thế, khi đăng kí học cao đẳng dược, bạn sẽ phải trải qua một chương trình đào tạo chính quy hết sức nghiêm túc, đôi khi vô cùng “căng thẳng”. Làm thế nào để học tốt các môn chuyên ngành y dược?

Học tập có kế hoạch chính là bí quyết học tốt các môn ngành y dược

Việc học của bạn trong thời gian 3 năm sẽ trôi đi rất nhanh nếu như bạn không kịp nắm giữ. Không những vậy, trong thời gian học nhiều bạn còn lựa chọn công việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống. Do vậy, bạn cần có kế hoạch học tập và làm việc thật khoa học, đừng để công việc quá ảnh hưởng đén việc học, tránh tâm lý xả chơi trong năm đầu để năm cuối cùng mới lo đến kiến thức.

Khi bắt tay vào học ngành Y Dược, bạn hãy tự đặt ra các mục tiêu cho mình cho từng năm, từng kì, từng tháng, từng tuần. Đó sẽ là kim chỉ nam định hướng đường đi cho bạn và trở thành ngọn lửa đốt cháy đam mê, giúp bạn thêm yêu nghề, yêu trường và yêu môn học. Đó có thể là những mục tiêu rất cơ bản như:

  •    Đạt học bổng trong mỗi kì
  •    Trở thành sinh viên giỏi của lớp, của khoa
  •    Hay trở thành đoàn viên ưu tú….

Khi đã đưa ra mục tiêu chính xác cho mình, bạn sẽ thấy từng việc làm mỗi ngày có ý nghĩa và trở nên tích cực hơn trong quá trình học tập.

Chăm chỉ lên lớp

Có mặt tại giảng đường để lắng nghe bài giảng thầy cô chính là lĩnh hội hội kiến thức trực tiếp nhất. Nếu như việc học ở nhà có gì thắc mắc, bạn không thể được giải đáp ngay mà phải đợi đến ngày hôm sau, hoặc nhờ bạn bè. Trong khi đó trong thời gian nghe giảng, những chỗ nào chưa hiểu bạn có thể ngay lập tức thắc mắc cùng giảng viên.

Rèn luyện tính chủ động trong học tập

Ngành Y Dược với đặc thù riêng của nghề, nếu bạn không chủ động tìm kiếm thông tin và rèn luyện sẽ rất khó có thể học tốt. Giảng viên dù giỏi tới đâu cũng chỉ là người tác động từ bên ngoài, giúp bạn hiểu rõ mọi vấn đề và là hỗ trợ khi cần thiết. Vì thế, khi học ngành Y Dược bạn cần hình thành tính chủ động trong học tập:

  •        Đặt lại vấn đề với giảng viên khi không hiểu
  •        Chủ động lên thư viện tìm hiểu thông tin
  •        Tích cực tìm sách nghiên cứu thêm và giao lưu để có thêm “kênh bổ trợ”
  •         Khi học trên lớp cần: Đọc bài trước, hăng hái phát biểu, hoàn thành bài tập đúng hạn,..

Hạn chế sử dụng điện thoại trong giờ học

Thời đại công nghệ mỗi người đều có trong tay chiếc smartphone, khiến cho nhiều sinh viên vì mải mê với chúng mà lơ là việc học. Dù trong bất cứ nơi đâu, giảng đường hay giờ tự học ở nhà, bạn cũng nên hạn chế thói quen dùng smartphone.

Hãy học như bạn có một công việc thực thụ

Dù không phải tới lớp, nhưng bạn cũng đừng ngủ nướng, đừng la cà quán xá hay lướt web trong khoảng thời gian dành cho việc học đó. Bạn cũng hãy dành một khoảng thời gian phù hợp để dành cho việc học. Hãy học như bạn có một công việc thực thụ. Đừng trì hoãn việc làm bài tập về nhà, hay nỗ lựa hết mình để có kết quả tốt nhất.

Sáng tạo trong học tập

Với một ngành nghề chỉ học theo những công thức bào chế dược phẩm, những mô phạm có sẵn thì bạn cần linh hoạt, sáng tạo trong học tập. Khi học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, bên cạnh các tiết học lý thuyết mang tính chuyên sâu, hàm lâm, nhà trường còn mở rộng các giờ thực hành để sinh viên vận dụng kiến thức và kích thích trí thông minh, sáng tạo của sinh viên trong cách bào chế sản phẩm. Bạn học tập hay ứng dụng bằng cách nào đều được, miễn sao dẫn tới kết quả bào chế nhanh và chuẩn xác nhất.

Có khả năng làm bài tập nhóm và cá nhân khi cần thiết

Để giúp sinh viên hiểu rõ mọi vấn đề và phát huy tính chủ động học tập, các giảng viên chuyên ngành Y Dược tại trường thường đưa ra các bài tập ứng dụng, từ đó yêu cầu sinh viên thảo luận nhóm hoặc làm tiểu luận cá nhân. Vì thế, bạn cần rèn luyện cách làm bài tập nhóm, từ việc phối hợp với các bạn như thế nào tới cách triển khai chung cả nhóm ra sao, và cần tích cực trong các bài làm cá nhân.

Cân bằng giữa việc học và việc xã hội

Ở độ tuổi của các bạn thường có rất nhiều mối quan hệ như bạn bè, người yêu. Chính vì thế, nhiều người vì quá xa đà vào các cuộc vui dẫn đến lơ là việc học. Bạn không nên đi vào vết xe đổ này. Hãy ưu tiên việc học là số 1, trau dồi kiến thức sẽ không lãng phí đối với bạn đâu.

Đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của bạn

Học ngành y dược nói chung chương trình học tương đối vất vả hơn so với các ngành học khác. Không những học triền mien trên lớp, bạn còn phải đi trực đêm tại các bệnh viện trong những năm cuối. Quãng thời gian này có thể làm tiêu hao khá nhiều sức lực của bạn. Do vậy, để học tập tốt bạn phải chuẩn bị cho mình sức khoẻ thật tốt. Có chăm sóc tốt cho mình, thì bạn mới làm công việc chăm sóc cho mọi người được chứ.

Quãng thời gian sinh viên luôn để lại dấu ấn cho mỗi người. Đừng vì quá mải chơi mà quên đi việc trau dồi kiến thức. Trên đây là một số bí quyết học tốt các môn học chuyên ngành dược.
Chúc các bạn sinh viên nói chung và các bạn sinh viên y dược nói riêng có kết quả học tập tốt và thành công.

Để được hiểu rõ hơn về ngành Y Dược tại trường thí sinh hãy liên hệ tới:

Văn phòng tuyển sinh Y Dược Tầng 3 nhà A số Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Hotline: 0983.504.890 (Thầy Bình) – 0164.944.2249(Thầy Hòa)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi