Bộ GD có giải pháp gì để ngăn chặn những hệ lụy của việc bỏ điểm sàn

Ngày 13/01/2017

Năm 2017, Bộ GD không đưa ra mức điểm sàn đại học, cao đẳng mà để các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh. Điều này sẽ ít nhiều gây ra những hệ lụy đáng tiếc. Vậy kèm theo việc bỏ điểm sàn, Bộ GD có giải pháp nào để ngăn chặn những hệ lụy đó không ?

>> Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội

>> Cao đẳng Y Dược- sự lựa chọn của đa só phụ huynh và học sinh

>> Có nên học Cao đẳng Y Dược Hà Nội hay không ?

Những hạn chế của việc bỏ điểm sàn

Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ GD được công bố sẽ không đưa ra quy định về mức điểm sàn bảo đảm chất lượng đầu vào đại học, cao đẳng. Điều này đã và đang nhận được nhiều quan tâm, nhiều ý kiến bàn luận xung quanh vấn đề này.

Ngoài những ý kiến đồng tình, có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc bỏ điểm sàn của Bộ GD sẽ “thả cửa” đầu vào, gây tâm lý hoang mang về chất lượng đào tạo khi không còn bất cứ rào cản nào để các trường căn cứ vào đó để tuyển sinh. Trong khi đó, các trường vẫn phải chịu áp lực về chỉ tiêu tuyển sinh bởi nếu không tuyển đủ sinh viên thì kế hoạch đào tạo sẽ bị ảnh hưởng.

Năm 2016, nhiều trường đại học đã phải hạ điểm đầu vào xuống để đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu năm 2017 các trường vẫn lặp lại điều này thì sẽ tạo ra sự không công bằng giữa các thí sinh.

Giải pháp của Bộ GD là gì ?

Khi đưa ra quyết định bỏ mức điểm sàn đại học, cao đẳng dành cho các trường thì đương nhiên Bộ GD sẽ tính trước được những điều không hay có thể xảy ra.

Thời gian tới, Bộ GD sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát để thả cửa đầu vào những vẫn đảm bảo được chất lượng đầu vào của các trường. Theo dó, dù có bỏ điểm sàn thì các trường vẫn không thể tuyển sinh một cách bừa bãi, tùy tiện mà vẫn phải tuyển sinh nghiêm túc để đảm bảo chất lượng đào tạo và nguồn nhân lực đầu ra.

Bộ GD tin tưởng rằng khi bỏ điểm sàn, các trường đại học sẽ tự có những quy định mức điểm đầu vào của trường mình, không để ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng đào tạo, nhất là các trường đại học tốp trên.

Bộ GD cũng đánh giá cao sự thay đổi tư duy chọn trường, chọn ngành của các phụ huynh và học sinh hiện nay. Thực tế cho thấy, học sinh và các bậc phụ huynh phần nào không còn nặng tư duy về bằng cấp mà cho con em mình đi học bừa mà sẽ sẽ dựa trên nhu cầu việc làm thực tế của các ngành để cho con em mình theo học ngành phù hợp với năng lực và xu thế thời đại.

Mặc dù tất cả những giải pháp hay những quan điểm của Bộ GD hiện vẫn đang ở trên mặt lý thuyết, giấy tờ nhưng các bậc phụ huynh và các em học sinh vẫn hi vọng kết quả tích cực mà việc bỏ điểm sàn mang lại và hi vọng rằng Bộ GD sẽ có những giải pháp tối ưu để đảm bảo lợi ích, công bằng cho tất cả các thí sinh.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0164.944.2249 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Email: dangkytuyensinhonline@gmail.com

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi