CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC TẾ LÀ GÌ? BẠN CÓ THẬT SỰ CẦN?

Ngày 17/05/2019

Hiện nay các chứng chỉ tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEIC, B1, B2 đã không còn xa lạ nữa. Thế nhưng những chứng chỉ tiếng anh này là gì? Mỗi chứng chỉ tiếng anh dành cho những đối tượng nào? Chứng chỉ nào phù hợp với bạn? Lại là câu hỏi khó.

1. IETLS

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

Theo thống kê, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. Và, 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác sử dụng điểm số IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức trong đó có Úc, Anh, Canada và New Zealand...  Số lượng thí sinh hàng năm tăng dần đều và thống kê mới nhất năm 2018 có hơn 4 triệu người tham gia thi IELTS.

Một bài thi IELTS gồm 4 phần nghe, nói, đọc, viết. Đối với 2 loại hình Academic và General sẽ thi chung 2 phần là nghe và nói trong khi phần đọc và viết sẽ có hình thức thi khác nhau tùy thuộc vào loại hình mà thí sinh dự thi.

Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Ai là đối tượng cần thi lấy bằng IELTS?

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

Academic là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.

General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

2. TOEIC

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch…

Một bài thi TOEIC truyền thống gồm 2 phần: Listening  (Nghe) và Reading (đọc hiểu). Ngoài ra bạn có thể tham dự thêm bài thi TOEIC Speaking (Nói) & Writing (Viết) để có thể đáp ứng cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết mà nhiều vị trí ứng tuyển đòi hỏi. Bạn cũng cần lưu ý: Theo khuyến nghị của ETS, nếu đạt trên 500 điểm với bài thi TOEIC Listening & Reading thì bạn nên tham dự cả bài thi TOEIC Speaking & Writing để đánh giá đầy đủ cả 2 kỹ năng Nói & Viết. Điểm số của bài thi này được chia ra các cấp độ khác nhau được gọi là “các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) chứ không dùng thang điểm như bài thi TOEIC Listening & Reading.

Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Đối tượng nào cần thi chứng chỉ TOEIC?

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC dành cho những ai muốn sử dụng tiếng anh trong giao tiếp hay muốn làm việc trong môi trường quốc tế. Hiện nay rất nhiều trường Đại học cũng sử dụng chứng chỉ TOEIC là điều kiện đủ để tốt nghiệp.

3. B1, B2

Chứng chỉ tiếng Anh B1, B2 là chứng chỉ chứng nhận tiếng Anh đạt Bậc 3/6 theo khung trình độ Châu Âu (CEFR) được phát triển bởi hội đồng châu Âu, trong đó:

 • A1: Cơ bản (tốt nghiệp cấp I)
 • A2:  Trung cấp (Tốt nghiệp cấp II)
 • B1: Trung cấp (Tốt nghiệp cấp III và đại học không chuyên tiếng anh)
 • B2: Trung cao cấp
 • C1: Cao cấp
 • C2: Thành thạo

Một bài thi B1, B2  gồm 2 phần: Listening  (Nghe) và Reading (đọc hiểu)

Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm.

Đối tượng nào cần thi chứng chỉ B1, B2?

Chứng chỉ tiếng anh B1, B2 dành cho những ai muốn sử dụng tiếng anh trong giao tiếp, trong công việc.

Trên đây là thông tin chi tiết về các chứng chỉ tiếng anh quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình văn bằng hai tiếng anh dành cho người đi làm của Đại học Chính quy.

Những lý do nên chọn học chương trình văn bằng hai tiếng Anh Đại học chính quy?

Chương trình đào tạo đặc biệt, được thiết kế phù hợp với nhu cầu, trình độ học của đối tượng học viên đi làm, hạn chế về mặt thời gian.
Đội ngũ giảng viên học hàm, học vị cao, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy.
Thời gian học tối ưu, chỉ học vào thứ 7 và chủ nhật. Chính vì vậy bạn sẽ không phải lo sắp xếp công việc trong tuần để kịp giờ vào học hay thậm chí không theo kịp khóa học do quá bận rộn.

Lợi thế khi học văn bằng 2 tiếng anh?

 • Văn bằng 2 tiếng anh có giá trị như một tấm bằng đại học chính quy. Bạn có thể sử dụng Bằng tiếng Anh độc lập hoặc kết hợp với bằng đại học 1 của mình để có thêm nhiều cơ hội thăng tiếng trong công việc.
 • Miễn thi đầu vào, đầu ra ngoại ngữ khi thi thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu sinh.
 • Miễn thi ngoại ngữ khi tham gia thi tuyển công chức, viên chức, nâng ngạch lương.
 • Dễ dàng tiếp cận các nguồn tin, tài liệu quốc tế tạo bước đà trong sự nghiệp của bạn.
 • Tự tin hơn trong giao tiếp với các đối tác người nước ngoài mà không cần phiên dịch.

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ: Thầy Bình Phòng 301 Trường THPT năng khiếu TDTT Hà Nội. (Trong khuôn viên Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Điện thoại: 0983 504 890 - 096 128 6664 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi