Đại học Bách Khoa "soán ngôi" ĐH Quốc gia vươn lên trở thành quán quân Bảng xếp hạng Webometrics

Ngày 02/08/2017

Webometrics vừa công bố top 10 trường đại học có mức độ học thuật tốt nhất Việt Nam, đáng lưu ý, trường Bách Khoa đã có cuộc "soán ngôi" ngoạn mục khi vượt mặt Đại học Quốc gia Hà Nội để chiếm lấy ngôi đầu.​

Bảng xếp hạng Webometrics là bảng đánh giá học thuật của các trường đại học trên thế giới do nhóm nghiên cứu cấp quốc gia của Tây Ban Nha thực hiện từ năm 2004. Bảng xếp hạng này được đưa ra dựa trên 4 tiêu chí đánh giá các thông số của trang web của các cơ sở giáo dục:

- Mức độ xuất hiện (số lượng các website con tương ứng với website chủ của một trường)

- Mức độ ảnh hưởng (số lượng backlink từ các website khác trở về website của trường đang xem xét)

- Mức độ mở (số lượng trích dẫn các công trình khoa học trên nguồn dữ liệu Google Scholar)

- Sự xuất sắc (công trình khoa học công bố trên tạp chí thuộc danh mục Scopus)

Bảng xếp hạng này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không đánh giá được chất lượng đào tạo của các trường.

Theo đó trường Bách Khoa Hà Nội đã trở thành trường đại học tốt nhất Việt Nam và vươn lên thứ hạng 1.099 trên thế giới, tăng 665 hạng so với bảng xếp hạng được Webometrics công bố hồi tháng 1/2017. Trong khi đó, quán quân tiền nhiệm, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tụt xuống vị trí thứ 2. Tuy nhiên, trường Quốc gia Hà Nội vẫn tiếp tục thăng hạng trên bảng xếp hạng thế giới, từ 1.580 lên hạng 1.505.

Trong khi đó trường Đại học Cần Thơ, vẫn vững vàng ở vị trí số 4, nhưng lại tụt xuống hạng 2.578 trên thế giới. Thứ hạng của trường ĐH Quốc gia TP.HCM cũng không bị xê dịch nhiều, từ thứ 6 lên thứ 5. Trường cũng tăng hạng đáng kể trên bảng xếp hạng thế giới, lên 84 hạng.

Webometrics đưa ra bảng xếp hạng hồi đầu năm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đứng vị trí số 3. Song sau 6 tháng, trường đã xuống vị trí thứ 6. Thứ hạng trên thế giới cũng giảm mạnh từ 2.070 xuống 2.678. Đứng vị trí thứ 7 là ĐH Mỏ - Địa chất. So với các đại học trong nước, trường không thay đổi thứ hạng. Nhưng so với thế giới, trường rơi từ vị trí thứ 3.159 xuống vị trí 3.480.

Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam theo đánh giá của Webometrics.

So với đánh giá đầu năm, Đại học Bách Khoa đã tăng vị thế đáng kể. Theo nhà nghiên cứu giáo dục Phạm Hiệp, sở dĩ có sự bứt phá này là do Webometrics đã thực hiện một số thay đổi về trọng số. Đáng kể là trọng số của kết quả nghiên cứu xuất sắc tăng từ 30% lên 35%. Sự thay đổi này cũng nhận được sự đồng tình của các nhà nghiên cứu giáo dục thế giới, bởi đây là chỉ số quan trọng, cần được ưu tiên và đánh giá được chất lượng thực tế của các trường.

Hiện ở nước ta, nhiều người vẫn đưa ra ý kiến trái chiều về Bảng xếp hạng này, nhưng theo ông Hiệp, trong suốt 10 năm phân tích, ông cho rằng bảng xếp hạng Webometrics cũng có nhiều điểm hay.

- Có độ bao phủ lớn lên đến 20.000 trường đại học, riêng Việt Nam có đến 120 trường. Vì thế đây là những đánh giá khách quan không thể tìm thấy ở bảng xếp hạng khác.

- Đánh giá dựa vào các dữ liệu trực tuyến và kết quả nghiên cứu của các trường, không chịu ảnh hưởng của yếu tố thương mại và chính trị như nhiều bảng xếp hạng khác.

- Hai tiêu chí về mức độ hiện diện và mức độ ảnh hưởng cũng thúc đẩy các trường minh bạch và số hóa dữ liệu. Đây là việc hoàn toàn phù hợp với xu hướng chung trong thời đại Cách mạng 4.0.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi