Để thành công trong công việc sinh viên cần có những kĩ năng mềm nào ?

Ngày 13/12/2016

Dù là ở lĩnh vực nào mà các bạn trẻ muốn thành công thì ngoài những kiến thức chuyên môn cơ bản, các bạn cần có một số kĩ năng mềm cần thiết để góp phần vào sự thành công của mình!

>> Những kỹ năng cần có để thành công với nghề Trình dược viên

>> Xét tuyển cao đẳng Y tế Hà Nội năm 2017

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y- trường cao đẳng Dược Hà Nội sẽ tư vấn cho bạn những kĩ năng mềm cơ bản mà các bạn sinh viên cần có để thành công trong công việc của bản thân.

Lắng nghe và giao tiếp

Là sinh viên mới ra trường hoặc vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường còn chưa có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn còn yếu thì việc lắng nghe những lời góp ý, phê bình là điều cần thiết và giúp ích cho các bạn. Kỹ năng nghe là kỹ năng quan trọng. Bởi sẽ không tránh khỏi việc các bạn sẽ phị phê bình hay khiển trách vì chưa biết cách làm việc hiệu quả nên việc giữ được thái độ bình tĩnh, biết cách lắng nghe và cách ứng xử thích hợp trước những lời góp ý hay phê bình là vô cùng cần thiết. Việc lắng nghe cho thấy thái độ cầu thị, luôn lắng nghe để học hỏi, cầu tiến của người đó trong công việc.

Cùng với lắng nghe là kỹ năng giao tiếp. Ở bất cứ môi trường làm việc nào, kỹ năng giao tiếp cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngoài khả năng chuyên môn, các bạn cần biết cách giao tiếp để tăng hiệu quả công việc. Công việc của bạn không thể đạt hiệu quả nếu bạn rụt rè, thiếu tự tin hay không biết cách cư xử với đồng nghiệp. Vì vậy, các bạn trẻ cần rèn luyện kĩ năng giao tiếp, cách ứng xử, có thái độ hòa đồng với đồng nghiệp.

Quản lý thời gian, linh hoạt và chịu áp lực trong công việc

Bạn muốn là việc hiệu quả và tạo được năng suất công việc thì bạn cần quản lý tốt được thời gian làm việc của bản thân. Năng suất công việc được tạo ra khi bạn biết sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, phân bố thời gian làm từng việc, không để bị trễ tiến độ công việc. Bạn cần đặt quy tắc “ thời gian là vàng bạc” để không lãng phí thời gian của bản thân. Việc quản lý thời gian làm việc cá nhân thật tốt giúp công việc của bạn diễn ra thuận lợi, cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian sinh hoạt của bạn, giúp đảm bảo chất lượng sống và chất lượng công việc.

Bạn không thể cố định bản thân ở 1 môi trường công việc. Bởi xã hội càng phát triển thì nhu cầu công việc mỗi ngày sẽ một thay đổi. Bạn cần rèn luyện cho mình khả năng thích ứng với môi trường mới khi luân chuyển công tác để tránh bỡ ngỡ, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Muốn làm được điều này, bạn cần có kĩ năng giao tiếp và khả năng lắng nghe thật tốt. Có như vậy bạn mới mau chóng hòa đồng với môi trường mới.

Công việc nào cũng sẽ có áp lực riêng của nó. Áp lực công việc là thử thách và đồng thời cũng là động lực để bạn tăng hiệu quả công việc. Sẽ có lúc các bạn sẽ gặp bất trắc hoặc không thuận lợi trong công việc, sếp tạo áp lực, đồng nghiệp tạo áp lực… Đó là những khó khăn mà bạn sẽ phải làm quen và cần vượt qua thật tốt để đi tới thành công.

Kỹ năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm

Kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng quan trọng. Bởi một quyết định hay một việc làm của bạn có thể sẽ ảnh hưởng đến cả tập thể hoặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc của cá nhân hay của cả công ty. Bạn cần rèn kĩ năng giải quyết vấn đề dù sẽ vấp phải rủi ro để khắc phục sự kém cỏi của bạn thân.

Ngoài khả năng giải quyết vấn đề, thì bạn cần rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm nữa. Trong thời gian làm việc, sẽ có những việc bạn cần hoạt động nhóm, cần tương tác với đồng nghiệp nên bạn cần có thái độ hòa đồng, lắng nghe để hoạt động nhóm có hiệu quả. Bạn không nên đặt cái tôi quá lớn, không được tự phụ và phải biết cách hỗ trợ đồng nghiệp.

Các bạn sinh viên muốn rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm trên thì tập cho mình thói quen không ngại khó, không ngại va chạm, tập cho mình tính năng động, dám nghĩ dám làm. Có như vậy bạn mới tích lũy được kinh nghiệm và rút ra được bài học cần thiết cho bản thân.

Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0164.944.2249 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Email: dangkytuyensinhonline@gmail.com

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi