Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 có sự khác biệt đến 80% so với năm trước

Ngày 15/11/2016

Năm nay, đề thi THPT Quốc gia sẽ có sự thay đổi lớn so với các năm trước. Đó là các thí sinh trong cùng một phòng thi sẽ có một mã đề với những câu hỏi đa số khác nau. Liệu rằng sự thay đổi này có vẫn giữ được sự khách quan hay làm mất đi sự công bằng về mức độ khó dễ giữa các đề thi.

Ngân hàng câu hỏi có đủ lớn?

Để tránh tình trạng các thí sinh quay cóp trong mỗi kì thi, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo phương án thi THPT và cho biết trong cùng một phòng thi, mỗi thí sinh sẽ có một đề thi riêng và các đề thi sẽ khác việt nhau đến 80%. Phương án thi khi được ban hành chính thức thì Bộ đã điều chỉnh thông tin thay vì mỗi thí sinh một đề thi riêng thì sẽ là mỗi thí sinh một mã đề riêng. Sự thay đổi từ ngữ khi công bố phương án chính thức này chỉ để tránh gây hiểu lầm rằng mỗi thí sinh sẽ có một đề thi hoàn toàn khác nhau. Khi được sửa thành mỗi thí sinh có một mã đề thì vẫn hiểu là mỗi đề sẽ có phần giống và khác nhau.

Ngoài sự khác biệt lớn về câu hỏi giữa các đề thi, Bộ còn ra một quyết định nữa đó là việc chấm thi sẽ do máy chấm. Sự kết hợp này sẽ cho ra kết quả thi khách quan hơn bao giờ hết.

>> Nên học Cao đẳng Dược ở đâu là tốt?

>> Hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ xet tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017

Có chệnh lệch giữa các mã đề thi?

Thông báo này của Bộ GD-ĐT vừa được công bố thì đã có rất nhiều ý kiến phản hồi, sự chệnh lệch về mức độ khó dễ giữa các đề thi trong một phòng thi có đảm bảo sự công bằng, khách quan cho các thí sinh.

Đại diện một sở GD-ĐT cũng cho rằng việc ra nhiều mã đề thi khác nhau trong phòng thi sẽ tạo sự khách quan cao hơn với điều kiện đề thi được đánh giá thẩm định công bằng. Tuy nhiên, nếu việc tạo ra đề thi gấp gáp, không đủ thời gian để thẩm định thì sẽ rất nguy hiểm. Với số lượng đề thi tăng lên gấp nhiều lần, chỉ riêng khâu in sao, sắp xếp và vận chuyển đề thi thôi cũng thấy sẽ phức tạp.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các câu hỏi giữa các đề thi chỉ là tương đối hoặc về số liệu. Có nhiều ý kiến đề xuất: “ Để hình thành được những đề thi có độ tương đồng cao nhất nên có ngân hàng đề mà phần cứng của các câu hỏi giống nhau và chỉ thay đổi phần mềm”. Bộ cần xem xét và tính toán kỹ thêm về phương án này hoặc phải công bố được lộ trình thực hiện cụ thể để TS an tâm.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi