Hệ quả của việc thiếu hụt trầm trọng ngành Điều dưỡng viên

Ngày 28/11/2016

Chăm sóc người bệnh toàn diện là nhiệm vụ của chính các cơ sở y tế. Tuy nhiên, do thiếu nhân lực, đặc biệt là thiếu điều dưỡng nên việc chăm sóc người bệnh đang được giao phó chủ yếu cho người nhà bệnh nhân.

>> Phương án tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2017

>> Cơ hội làm việc tại nước ngoài cho sinh viên điều dưỡng

>> Chỉ tiêu tuyển sinh vào Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2017

Theo báo cáo của Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), năm 2011, tổng số cán bộ điều dưỡng tại 1.062 bệnh viện trên toàn quốc là 82.949 người. Tỷ lệ bác sĩ/điều dưỡng (điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viện) chỉ đạt 1:1,8; trong khi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thì tỷ lệ cần thiết là 1:4.

Ông Phạm Đức Mục, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, việc thiếu điều dưỡng sẽ gây ra hệ quả là người điều dưỡng không thực hiện được đầy đủ chức năng nghề nghiệp của mình là chăm sóc người bệnh hoặc chăm sóc không tốt như yêu cầu, đồng thời ảnh hưởng đến việc theo dõi bệnh nhân.  

Đáng lo ngại, việc thiếu Điều dưỡng viên còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, khi vấn đề vệ sinh tay, mang găng đúng thời điểm, tuân thủ đúng các bước của quy trình chuyên môn do người nhà bệnh nhân thực hiện không đảm bảo quy định. 

Thiếu Điều dưỡng viên dẫn tới thiếu sự theo dõi sát chặt chẽ và báo cáo giải quyết kịp thời những biến đổi đột ngột tác động trực tiếp tới cuộc sống của người bệnh như băng huyết, chảy máu sau phẫu thuật hoặc tiểu phẫu, khó thở hoặc ngừng thở, hạ đường huyết, tăng hoặc hạ huyết áp…

Đồng thời thiếu Điều dưỡng viên còn đồng nghĩa với việc thiếu sự phòng ngừa tai nạn, sự cố nguy hại tới người bệnh như ngã, sặc, phản ứng thuốc, tự tử ở người bệnh trầm cảm, tuột dây máy thở… và rất nhiều vấn đề liên quan đến an toàn người bệnh.

Theo một điều tra của Hội Điều dưỡng Việt Nam, có đến 58,4% sai sót, sự cố với người bệnh xảy ra tại bệnh viện là do Điều dưỡng viên. Điều này cho thấy, nếu cải thiện về số lượng nhân lực, cũng như đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn cho điều dưỡng sẽ hạn chế sai sót, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Khảo sát công tác tổ chức chăm sóc và hoạt động của điều dưỡng trong 1 ngày tại 30 bệnh viện trung ương cho thấy ban ngày, trung bình một Điều dưỡng viên trực tiếp chăm sóc cho khoảng 6 người bệnh và về đêm thì số lượng người bệnh mà một điều dưỡng phải chăm sóc khoảng 24 người. 20% nhân lực điều dưỡng hiện nay đang thực hiện những nhiệm vụ chăm sóc gián tiếp, không trực tiếp phục vụ chăm sóc người bệnh như làm công tác hành chính, sổ sách, giấy tờ, viện phí… 

Nhân lực Điều dưỡng viên làm đêm chỉ chiếm 17% so với tổng số nhân lực Điều dưỡng viên và 21% so với nhân lực Điều dưỡng viên làm ngày. Bên cạnh đó, việc quá tải bệnh nhân, càng làm ngành y tăng tình trạng thiếu nhân lực vốn có, đặc biệt là thiếu Điều dưỡng viên. Tỷ lệ Điều dưỡng viên/bác sĩ thấp khiến cho người điều dưỡng phải “gồng mình” để thực hiện y lệnh điều trị của bác sĩ.

Trong khâu tổ chức chăm sóc người bệnh, việc thiếu nhân lực của ngành y đã khiến các điều dưỡng viên, hộ sinh viên không có đủ thời gian để chăm sóc, tư vấn, giao tiếp, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Trước sự thiếu hụt nghiêm trọng ngành Điều dưỡng viên, cơ hội xin việc và thăng tiến trong sự nghiệp dành cho các bạn học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường là rất cao. Nếu bạn muốn nhanh chóng có một công việc ổn định, phù hợp với yêu cầu của xã hội thì nên đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng ngay hôm nay.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng gồm có:

1. 01 bộ hồ sơ học sinh sinh viên dán ảnh, đóng dấu giáp lai và dấu xác nhận địa phương.

2. 04 ảnh 3x4                   

3. 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh

4. Lệ phí xét tuyển hồ sơ : 50.000 đồng

Sau khi các em thi xong kì thi THPTQG các em bổ sung thêm các giấy tờ sau:

-       Bằng tốt nghiệp THPT photo Công chứng hoặc Giấy Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thí sinh 2016

-       Học bạ THPT

-       Phiếu báo điểm thi THPT quốc gia (nếu có)

Sau khi hoàn thiện, bạn có thể gửi hồ sơ về trường theo 2 cách sau:

*Cách 1: Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp đến địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Y dược Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội –  (Ngay cạnh Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình).

Hotline: 0983.504.890 (Thầy Bình) – 0164.944.2249 (Thầy Hòa)

*Cách 2: Thí sinh gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến địa chỉ: Văn phòng Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội –  (Ngay cạnh Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình).

*Cách 3: Đăng ký trực tiếp trên website của trường: http://dangkytuyensinhonline.com/

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi