Hướng dẫn dược sĩ hoạt động kinh doanh tại nhà thuốc GPP

Ngày 19/10/2016

Đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, có hiệu quả là một trong hai mục tiêu cơ bản của Chính sách Quốc gia về thuốc của Việt Nam. Mọi nguồn thuốc sản xuất trong nước hay nhập khẩu đến được tay người sử dụng hầu hết đều trực tiếp qua hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc.

"Thực hành tốt nhà thuốc" (Good Pharmacy Practice, viết tắt: GPP) là văn bản đưa ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sỹ và nhân sự dược trên cơ sở tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn ở mức cao hơn những yêu cầu pháp lý tối thiểu.

"Thực hành tốt nhà thuốc" phải đảm bảo thực hiện các nguyên tắc sau:

1. Đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết.

2. Cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn thích hợp cho người sử dụng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ.

3. Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản.

4. Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả.

Nhà thuốc GPP phải tuân thủ các nguyên tắc đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết. Việc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật Nhà thuốc GPP phải bảo đảm tối thiểu những điều kiện bảo quản thuốc đạt theo chuẩn mực như sau:

Nhiệt độ bảo quản thuốc dưới 30o, có nhiệt kế, ẩm kế theo dõi nhiệt độ, ẩm độ. Thuốc được bày ở các khu riêng biệt như khu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế; khu ra lẻ thuốc với dụng cụ và bao bì thích hợp, khu tư vấn, trao đổi thông tin. Diện tích Nhà thuốc GPP tối thiểu 10m2, bảo đảm nhiệt độ và có các thiết bị bảo quản dược phẩm theo yêu cầu.

Về hồ sơ sổ sách, tài liệu phải đảm bảo quy định thực hành tốt Nhà thuốc. Thực hiện tốt quy trình nhập thuốc và kiểm soát chất lượng; bán thuốc kê đơn; bán thuốc không kê đơn; bảo quản và theo dõi chất lượng thuốc; thuốc có nguồn gốc hợp pháp, chất lượng bảo đảm và được bảo quản tốt; giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn của Nhà thuốc phải có dược sĩ trình độ đại học, có chứng chỉ hành nghề, có Dược sĩ Trung cấp hoặc Cao đẳng Dược đứng quầy bán thuốc đủ đáp ứng quy mô hoạt động của Nhà thuốc.

Người mua Thuốc phải được Dược sĩ tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc và có cơ chế kiểm soát giá thuốc hợp lý.... Phải có sổ sách ghi chép đầy đủ; thuốc sắp xếp trong tủ quầy một cách khoa học; không được để lẫn thực phẩm chức năng với thuốc; không được để thuốc quá hạn sử dụng trong quầy thuốc, Nhà thuốc.

Nhà thuốc GPP không được bán tự do, không chỉ dẫn, các loại thuốc kê đơn bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ. Dược sĩ Nhà thuốc phải cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc cho người sử dụng.

Dược sĩ phải giữ mối quan hệ tốt và thân thiện với khách hàng, bệnh nhân. Với vai trò tư vấn, dược sĩ phải chú ý lắng nghe khách hàng, giải đáp những vấn đề họ gặp phải. Điều này sẽ làm cho bệnh nhân an tâm sẽ mau chóng khỏi bệnh và tạo niềm tin đối với dược sĩ.

Nếu yêu thích nghề dược và muốn trở thành dược sĩ bạn hãy đăng ký học Cao đẳng Dược ngay tại Khoa y dược Trường Cao đẳng Dược Hà Nội.

Cách 1: Thí sinh nộp ĐKXT Online (vào website: http://dangkytuyensinhonline.com/)

Cách 2: Gửi phiếu ĐKXT chuyển phát nhanh qua bưu điện đến địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Khoa Y Dược Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

 Cách 3: Đến nộp trực tiếp tại địa chỉ trên.

Điện thoại tư vấn: 0164.944.2249 (Thầy Hòa) – 0983.504.890 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi