Ngành Y không rút ngắn thời gian đào tạo xuống 3 năm

Ngày 19/11/2016

Quy định về rút ngắn thời gian đào tạo đại học xuống 3 năm của Chính phủ sẽ có vấn đề khi áp dụng đối với ngành Y.

Việc mới đây Chính phủ phê duyệt về Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân về thời gian đào tạo được rút ngắn xuống còn 3 năm sẽ là vấn đề đối với một lĩnh vực đặc thù như ngành Y. 

>> Cao đẳng Y Dược Hà Nội xét tuyển học bạ năm 2017 

>> Nộp hồ sơ cao đẳng Y Dược Hà Nội trúng tuyển ngay ?

Đây là thông tin đang được quan tâm rất sát sao. Vấn đề rất lớn được đặt ra là ngành Y khoa đang được đào tạo 5 – 6 năm sẽ rất khó để rút xuống 3 năm, bởi sự đặc thù riêng của nó.

Giảm thời gian đào tạo ngành Y khoa bằng cách thay đổi mô hình đào tạo 

Như thông tin cao đẳng Y Dược Hà Nội ghi nhận hiện Bộ Y tế đã đề xuất lên Chính phủ một mô hình đào tạo 4+2. 

Ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua, Hội đồng Đổi mới giáo dục quốc gia đã nghiên cứu rất nhiều về khung cơ cấu, khung trình độ quốc gia, lần đầu tiên có đề cập tới vấn đề đào tạo đặc thù, trong đó có trường hợp của ngành y. 

Chính phủ hiện đã chấp nhận trong đào tạo ngành y có 2 hệ thống năng lực riêng biệt là nghiên cứu và khám chữa bệnh. 

Với mô hình đào tạo 4+2 thì 4 năm đầu là đào tạo cử nhân y khoa, sau đó phân luồng thành 2 nhánh. Ở nhánh một sẽ được cấp bằng cử nhân và có thể đi làm các công việc trong ngành y (chẳng hạn y tế công cộng) nhưng không được phép khám chữa bệnh, nhánh hai học thêm 2 năm để trở thành bác sĩ đa khoa.

Thời gian đào tạo ngành Y liệu có thay đổi !

Mô hình đào tạo 4+2 mà Bộ Y tế đã nêu PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, ĐH Thái Nguyên nhận định tất cả các thành viên trong hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH y đều hoàn toàn nhất trí quan điểm mô hình đào tạo 4+2 với bác sĩ đa khoa. Ngoài ra chương trình đào tạo của ngành gồm nhiều môn và học phần nên nếu rút ngắn thì chất lượng sẽ có vấn đề. 

GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng mô hình đào tạo ngành y cần lâu dài và liên tục, dù có thể chưa triển khai ngay được nhưng cần có sự tính toán từ trước. Hiện tại mô hình hội nhập thế giới mà Bộ Y tế đang đề xuất là 6 năm (bác sĩ đa khoa) và thêm 3 năm (chuyên khoa).

Nhóm các trường đào tạo ngành y cũng có đề xuất, việc đào tạo bác sĩ nên theo mô hình mới là (4+2)+3. Trong đó 4 năm đầu tương đương với cử nhân, 2 năm tiếp tương đương thạc sĩ. Tốt nghiệp sau 6 năm, sẽ nhận bằng bác sĩ y khoa. 

Thông tin thêm các bạn xem Thời gian đào tạo các trường Đại học Y sẽ rút ngắn còn 4 năm

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội

Thí sinh nộp trực tiếp tại phòng tuyển sinh Y Dược: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Điện thoại liên hệ:  0164.944.2249 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Website: http://dangkytuyensinhonline.com || http://dangkytuyensinhonline.com/

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi