TẠI SAO HỌC TIẾNG ANH LẠI KHÓ VỚI BẠN

Ngày 10/05/2019

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao học tiếng anh lại khó với bạn như vậy? Dù bạn đã cố gắng áp dụng rất nhiều phương pháp thậm chí bỏ tiền để theo học các trung tâm nhưng tiếng anh đối với vẫn như “ngọn núi” mãi chẳng thể vượt qua. Nếu bạn chưa thể thành thạo tiếng anh có thể bạn đã mắc phải những lỗi sau.

Học từ vựng sai cách, sai mục đích

Đây là “ngọn núi” lớn nhất mà rất nhiều người gặp khó khăn để vượt qua khi học tiếng anh. Học từ vựng không đơn giản chỉ nhìn mặt chữ và nghĩa của nó sang tiếng Việt mà quan trọng hơn cả là bạn phải ứng dụng được nó ngay vào thực tế bằng cách đặt câu, đặt vào một tình huống cụ thể. Từ vựng trong tiếng anh cũng như từ vựng tiếng việt, có rất nhiều nghĩa và những cách sử dụng khác nhau.

Bên cạnh đó bạn cần có sự liên kết giữa các nhóm từ vựng mà bạn đang học. Điều đó không chỉ giúp bạn dễ dàng  nhớ và liên tưởng nghĩa giữa các từ hơn mà còn bạn còn có khả năng học được nhiều từ vựng trong một buổi học hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người lại học tiếng anh rất rời rạc dẫn đến việc khó nhớ từ hoặc nhớ nhưng lại chẳng rõ đó là loại từ gì, dùng trong hoàn cảnh nào.

Học “vẹt” ngữ pháp

Khi học ngữ pháp tiếng anh, người học Việt thường hay bị máy móc trong việc áp dụng các công thức ngữ pháp vào các bài tập tương tự bài học của mình thay vì sử dụng nó ngay trong giao tiếp.

Nhiều người thậm chí bỏ qua bước học từ vựng đều đặn mà chỉ chăm chăm làm các bài tập ngữ pháp bằng cách áp dụng công thức thay vì cố gắng hiểu nghĩa và ngữ cảnh của câu. Điều này cũng giải thích được việc tại sao bạn dành rất nhiều thời gian để làm đề, làm các bài tập tiếng anh nhưng vẫn khó giao tiếp với người bản xứ.

Học không có kế hoạch và đầu tư thời gian

Khi làm bất kể công việc gì bạn đều nên lên kế hoạch, mục tiêu và vạch ra khoảng thời gian bạn có thể dành cho việc đó. Học tiếng anh cũng vậy. Nếu bạn chỉ dặn bản thân là bạn phải học tiếng anh mà không đưa ra một cái đích nào đó bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng. Việc tiếng anh đã trì trệ lại càng trì trệ hơn.

Bên cạnh đó, việc không sắp xếp được khoảng thời gian nhất định cho việc học tiếng anh sẽ khiến tâm lí bạn dễ thỏa hiệp với chính mình. Bạn sẽ viện ra đủ mọi lí do để ngày hôm nay học ít hơn một chút hoặc thậm chí là không học.

Bạn nên nhớ rằng để học thành thạo một thứ ngôn ngữ mới bạn cần tạo cho mình một thói quen, đều đặn mỗi ngày. Và để làm được điều đó bạn cần đặt ra cho mình một mục tiêu để tiến tới, một kế hoạch để bạn làm theo và một khoảng thời gian cố địch trong ngày. Nghiêm túc thực hiện đều đặn trong một tháng bạn sẽ thấy sự tiến bộ đáng kể.

Bạn ngại giao tiếp

Khi ở một mình bạn rất tự tin với khả năng tiếng anh cùng vốn từ vựng của mình nhưng khi gặp người bản xứ bạn lại trở nên lúng túng, lắp bắp và thậm chí là cố gắng lảng tránh. Điều này xuất phát từ tâm lý sợ sai, sợ bị chê cười.  Thế nhưng việc luyện tập, giao tiếp với người bản xứ sẽ giúp bạn cải thiện tiếng anh hơn rất nhiều nhất là trong việc phản ứng nhanh với tiếng anh. Bạn cũng sẽ biết mình sai ở đâu, mình phát âm tệ ở phần nào để cải thiện hơn.

Hi vọng qua bài viết này phần nào giúp các bạn có thêm động lực trong việc học tiếng anh cũng như giao tiếp với người bản xứ. Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu các chương trình học tiếng anh dành cho người đi làm  như Chương trình văn bằng 2 tiếng anh của Đại học chính quy.

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ: Thầy Bình Phòng 301 Trường THPT năng khiếu TDTT Hà Nội. (Trong khuôn viên Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Điện thoại: 0983 504 890 - 096 128 6664 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi