Thi THPT quốc gia 2017: Nên hay không nên thi cả 5 bài thi?

Ngày 12/01/2017

Dù dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2017 cho phép thí sinh có thể thi cả 5 bài thi để chọn xét tốt nghiệp và tăng cơ hội trúng tuyển ĐH nhưng thí sinh cần cân nhắc thật kỹ có nên thi cả 5 bài thi hay không?

>> Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội

>> Tuyển sinh Khoa Y Dược Trường Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017

>> Sự thay đổi về điểm thi THPT Quốc gia năm 2017

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2017 có quy định cho phép thí sinh được thi cả 5 bài thi để lựa chọn 1 trong hai bài thi tự chọn có điểm thi cao hơn để xét tốt nghiệp và tăng cơ hội trúng tuyển ĐH với nhiều tổ hợp môn xét tuyển.

Đây là quy định có tính mở và giàu tính nhân văn của Bộ GD&ĐT, tạo điều kiện hết sức cho thí sinh trong quá trình thi và xét tuyển đại học. Tuy nhiên, vì nhiều lý do thí sinh cần cân nhắc thật kỹ có nên hay không nên thi cả 5  bài thi?

Phải ôn tập dàn trải, ảnh hưởng tới kết quả thi

Dù chưa phải là chính thức, song dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2017 cũng khiến học sinh, giáo viên, phụ huynh lo lắng vì có tổng cộng tới 9 môn thi (nếu làm cả hai bài thi KHTN và KHXH).

Một học sinh lớp 12 (quận Hà Đông, HN) có dự định thi khối A1 chia sẻ, nếu như trước đây, ngoài 3 môn bắt buộc là Toán – Văn – Ngoại ngữ, em chỉ cần đăng ký thêm môn Vật lý làm môn tự chọn là đủ. “Với những đổi mới của Kỳ thi THPT 2017, em phải làm 5 bài thi, nghĩa là phải học đều cả 9 môn thi, đồng thời mỗi bài tổ hợp có đến 3 môn trong một buổi thi nên chắc sẽ rất áp lực”, học sinh này lo lắng.

Một phụ huynh tại quận Đống Đa bày tỏ băn khoăn: “Xây dựng tổ hợp môn với nhiều môn thi theo hình thức trắc nghiệm, học sinh phải học và ôn tập ra sao? Nếu chọn cả 2 môn tự chọn sẽ phải thi 9 môn, như thế học rất dàn trải, sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi ”.

Tại trường THPT Lê Thế Hiếu (Quảng Trị), thầy Thái Quốc Khánh chia sẻ: “Nếu chọn làm cả 5 bài thi, về mặt lý thuyết, thì cơ hội tham gia xét tuyển ĐH sẽ nhiều nhưng thực tế, chọn nhiều môn thi thì sẽ phân tán thời gian ôn thi, hiệu quả ôn tập không cao”.

Nên chọn bài thi theo năng lực 

Rõ ràng, quy định của Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh tự do lựa chọn và quyết định. Nhưng cũng vì vậy, thí sinh sẽ dễ bị lay động bởi suy nghĩ làm thêm bài là thêm cơ hội.

Nhiều thí sinh hiện nay chưa ý thức được việc chọn bài thi theo năng lực học tập của cá nhân mà đang suy nghĩ theo hướng ôm đồm, bằng mọi cách có thêm cơ hội vào đại học.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thí sinh phải tự đánh giá về lực học của bản thân, nhận định bản thân có thể làm tốt nhất, yêu thích nhất bài thi nào, môn nào. Học sinh thực sự  cần phải tham khảo ý kiến của thầy cô, với sự tư vấn và đánh giá chính xác nhất để đưa ra quyết định chọn môn thi phù hợp.

Chờ quy chế chính thức để ôn tập theo môn

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) cho rằng, dự thảo quy chế thi vừa tạo điều kiện để phát huy năng lực, thế mạnh của từng thí sinh, vừa thực hiện được yêu cầu tránh học tủ, học lệch.

Thầy Bình cho rằng sẽ không nhiều thí sinh lựa chọn thi cả 9 môn vì không đủ thời gian ôn luyện. Khi chọn môn thi, hầu hết các trường đều tư vấn cho học sinh, do vậy sẽ không cần lo lắng chuyện quá tải, dàn trải trong học và ôn tập.

Thầy Thái Quốc Khánh cũng cho biết, tại trường THPT Lê Thế Hiếu, Quảng Trị qua thăm dò ban đầu hầu hết học sinh đang cần thêm thời gian suy nghĩ để lựa chọn môn thi, tổ hợp xét tuyển thật kỹ lưỡng. Nhà trường và thầy cô chờ quy chế thi THPT quốc gia 2017 chính thức từ Bộ để tư vấn tốt nhất cho thí sinh.

Hiện tại, hầu hết các trường đều đang chờ quy chế chính thức từ Bộ GD&ĐT để tổ chức ôn tập cho học sinh theo môn thi. Học sinh và phụ huynh cần bình tĩnh và kết hợp với sự tư vấn của thầy cô giáo để có quyết định chính xác.

Ngành Dược và Điều dưỡng hiện đang là hai ngành nghề HOT nhất hiện nay cả về khả năng thăng tiến và chế độ lương bổng, khả năng xin việc. Nếu các bạn có nhu cầu học cao đẳng dược chính quy, cao đẳng điều dưỡng chính quy có thể nộp hồ sơ xét tuyển tại: Ban Tư vấn tuyển sinh Khoa Y Dược Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Hồ sơ xét tuyển gồm có:

1. 01 bộ hồ sơ học sinh sinh viên dán ảnh, đóng dấu giáp lai và dấu xác nhận địa phương.

2. 04 ảnh 3x4                   

3. 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh                                          

4. Lệ phí xét tuyển hồ sơ : 50.000 đồng

Sau khi các em thi xong kì thi THPTQG các em bổ sung thêm các giấy tờ sau:

-       Bằng tốt nghiệp THPT photo Công chứng hoặc Giấy Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thí sinh 2016

-       Học bạ THPT

-       Phiếu báo điểm thi THPT quốc gia (nếu có)

Sau khi hoàn thiện, bạn có thể gửi hồ sơ về trường theo 3 cách sau:

*Cách 1: Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp đến địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Y dược Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội –  (Ngay cạnh Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình).

Hotline: 0983.504.890 (Thầy Bình) – 0164.944.2249 (Thầy Hòa)

*Cách 2: Thí sinh gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến địa chỉ: Văn phòng Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội –  (Ngay cạnh Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình).

*Cách 3: Đăng ký trực tiếp trên website của trường: http://dangkytuyensinhonline.com/

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi