Với quy chế dự thảo 2017: Thí sinh có 10 nguyện vọng, tỷ lệ ảo sẽ khủng thế nào

Ngày 21/12/2016

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh được chọn đúng trường theo khả năng của bản thân, tại dự thảo quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017, Bộ GD&ĐT đã dự kiến cho mỗi thí sinh được đăng kí tối đa 10 nguyện vọng, điều này đặt ra một câu hỏi lớn là tỷ lệ ảo sẽ “khủng” như thế nào?

Theo dự thảo quy chế thi THPT Quốc gia, mùa tuyển sinh năm 2017, Bộ GD&ĐT cho phép mỗi thí sinh được đăng kí tối đa 10 nguyện vọng, đăng kí vào 5 trường, mỗi trường 2 ngành/ nhóm ngành. Với sự đổi mới trong dự thảo này, chắc chắn tỷ lệ ảo cao và một điều lo lắng là Bộ sẽ không kiểm soát được lượng thí sinh này.

Nguy cơ tỷ lệ ảo gia tăng

Như năm 2016, Bộ GD&ĐT cho phép các thí sinh được đăng kí tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành và không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng kí trong đợt xét tuyển. Với quy chế thi này, mùa tuyển sinh năm 2016, kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1 đã có 396.496 thí sinh đăng kí vào 602.747 lượt trường. Như vậy, có tới 75% thí sinh đăng kí đồng thời 2 trường, tỷ lệ ảo đã rất cao. Điều này dẫn đến tình trạng, các trường tuyển mãi không đủ chỉ tiêu và các thí sinh thì lao đao vì không trúng đúng trường như ý muốn.

Đến năm 2017, với quy chế mới này thì tỉ lệ ảo sẽ còn tăng gấp nhiều lần, tối đa mỗi thí sinh là 10 nguyện vọng với 5 trường được đăng kí thì các tiến sĩ dự kiến sẽ dư 50% lượng đăng kí ảo. Và đồng nghĩa với nó thì các trường cũng gặp phải bài toán khó trong cách đạt chỉ tiêu thí sinh nhập học.

>> Nên học Cao đẳng Dược ở đâu là tốt?

>> Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017

Bị phụ thuộc vào phần mềm xét tuyển của Bộ

Cũng như năm 2016, năm 2017 dự kiến sẽ có 2 đợt xét tuyển là đợt xét tuyển chính và đợt xét tuyển bổ sung. Quy trình xét tuyển sẽ dựa vào phần mềm do Bộ quản lí.

Cụ thể, đợt xét tuyển 1: Phần mềm xét tuyển chung với cơ sở dữ liệu gốc và điều kiện xét tuyển mà các trường đã cập nhật sẽ được chạy 2 lần. Sau hai lần chạy, phần mềm sẽ cho ra danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức đợt 1 với 105% chỉ tiêu trường đã đăng ký xét tuyển cho từng ngành.

 Đồng thời phần mềm xây dựng cơ sở dữ liệu xét tuyển đợt 2 sau khi đã loại ra khỏi danh sách TS trúng tuyển chính thức đợt 1. Các trường công bố danh sách TS trúng tuyển đợt 1. Sau đó tiếp nhận giấy báo kết quả thi của TS, cập nhật danh sách TS đã xác nhận nhập học trong thời gian quy định lên hệ thống tuyển sinh chung.

Một câu hỏi đặt ra là sau đợt xét tuyển lần 1, khi phần mềm lọc ra 105% chỉ tiêu thì có đủ đáp ứng ít nhất 90% chỉ tiêu của các trường đặt ra. Bởi như bình thường, các trường có hàng đầu sẽ dủ chỉ tiêu ngay từ đợt xét tuyển 1.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT cần công khai các dữ liệu rõ ràng để giúp các trường tính toán lượng thí sinh nhập học từng đợt đủ chỉ tiêu.

Nếu thí sinh có mong muốn trở thành Dược sĩ hay Điều dưỡng viên tương lai cso thể chăm sóc sức khỏe cảu bản thân, người thân và cộng đồng thì hãy gửi hồ sơ xét tuyển đến địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Hình thức nộp hồ sơ:

Hình thức 1: Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Hình thức 2 : Thí sinh chuyển phát nhanh hồ sơ qua bưu điện đến địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Hình thức 3: Thí sinh đăng kí xét tuyển tại Wedsite: http://dangkytuyensinhonline.com/dang-ky-truc-tuyen.html

Số điện thoại tư vấn cụ thể: 0164.944.2249 ( gặp Thầy Hòa)// 0983.504.890 ( gặp Thầy Bình).

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi